5.เบต้ากลูแคน in Beta-rod Only
(Beta-glucan from brewer's yeast 50mg.)
เบต้ากลูแคน คืออะไร?
เบต้ากลูแคน คือ สารอาหารประเภทแป้ง หรือ สารประกอบน้ำตาลหลายโมเลกุลชนิดหนึ่ง
( Polysaccharide ) โพลิแซคคาไรด์ ซึ่งแตกต่างจากน้ำตาลโมเลกุลเดียว และน้ำตาลโมเลกุลคู่
มีคุณสมบัติมหัสจรรย์ที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และป้องกันโรคติดเชื้อจากจุลชีพ
เบต้ากลูแคนสามารถพบได้ใน เห็ดหลินจือ ข้าวโอ้ต ข้าวบาร์เลย์ และยีสต์
ปัจจุบันจะนำเบต้ากลูแคนสกัดไปใส่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ยี้ห้อชั้นนำต่างๆ และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทั้งในรูปแบบ ผง เม็ด แคปซูล หรือ แบบเจล หรือ แม้แต่ใช้ในการบำบัดรักษาโรคมะเร็งเป็นการรักษาทางเลือกในต่างประเทศ และได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศ ญี่ปุ่น และ สวิตเซอร์แลนด์
ลักษณะโครงสร้างเบต้ากูลแคนแบ่งเป็น 2 แบบ
1. เบต้ากลูแคนแบบ 1,3 1,6 พบ ในเห็ดและยีสต์ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
2. เบต้ากลูแคนแบบ 1,3 1,4 พบ ในข้าวโอ้ตและข้าวบาร์เลย์ ช่วยเกี่ยวกับการควบคุมน้ำหนัก
การรับรองและบทพิสูจน์เบต้ากลูแคนจากทั่วโลกว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้จริง
1. มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด Harvard University มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกที่อเมริกา
โดย ดร.จอยซ์ ซอพ (Joyce Czop, Ph.D)
ได้วิจัยเบต้ากลูแคน และ พบว่าเบต้ากูลแคนสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้จริง โดยบริเวณผิวของเยื่อหุ้มเม็ดเลือดขาว (Macrophage) จะมีจุดรับเบต้ากลูแคน 1,3 1,6 ซึ่งจะสามารถกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2. มหาวิทยาลัยทูเลน Tulane University มหาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านระบบภูมิคุ้มกันวิทยาระดับโลก
โดย ดร.ไดลูซิโอ (Dr. DiLuzio)
พบสารที่เรียกว่า " Zymosan " ซึ่งในปัจจุบันคือ Beta-1,3-D-Glucan และ มหาวิทยาลัยทูเลน ศ.ดร.นพ.สมศักดิ์ วรคามิน ผู้เขียนหนังสือ
"เบต้ากลูแคนดีที่สุดในโลก ที่มนุษย์เคยค้นพบ" ก็ได้ศึกษาและจบปริญญาเอก เฉพาะ
3. ข้อมูลเบต้ากลูแคนและการวิจัยสามารถหาเพิ่มเติมได้ที่ http://www.betaglucan.org
ลักษณะเด่นของ " เบต้ากลูแคน "
1. มีส่วนผสมของใยอาหาร "เบต้ากลูแคน" ซึ่งมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิต้านทานโรค
ในร่างกาย ดีที่สุดในโลกที่มนุษย์เคยค้นพบ
" Beta Glucan The World Most Powerful Immune Booster know to Man "
2. มีลักษณะเป็นของเหลวแบบเจล ร่างกายจึงสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ง่ายและรวดเร็ว
ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ 90-100% และมีประสิทธิภาพมากกว่าแบบเม็ดหรือแบบผงถึง 10 เท่า
3. มาจากธรรมชาติ 100% โดยผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนสูงเท่านั้น
4. เกิดขึ้นจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำตามธรรมชาติในสัดส่วนส่วนผสมของสารอาหารที่ เป็นมาตรฐาน
(แตก ต่างจากผลิตภัณฑ์ที่ได้ จากพืช เพราะการเปลี่ยนแปลงของ สภาพแวดล้อม อุณหภูมิ ฯลฯ เป็นผลทำให้สารอาหารที่ผสมอยู่เปลี่ยนแปลงไป)
5. ไม่ว่าใครก็สามารถรับประทานได้ ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ
ทำไมต้อง เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ?
เบต้ากลูแคนจากยีสต์ดำ (Beta-Glucan) เป็นเบต้ากุลแคนที่มีโครงสร้าง
Beta 1,3 - 1,6 Glucan เกิดจากการเพาะเลี้ยงยีสต์ดำสายพันธ์ Aureobasidium
ด้วยอาหารที่มีสวนผสมของซูโครส รำข้าว วิตามินซี
ผสมกับน้ำที่อุดมด้่วยแร่ธาติผลิตจากธรรมชาติ 100%
โดยยีสต์ดำจะสร้างใยอาหาร เบต้ากลูแคนขึ้นมาพันรอบๆตัวเอง
คำว่ากลูแคนเป็นชื่อเรียกการเรียงตัวของ น้ำตาลกลูโคส โดยมีโครงสร้างการเรียงตัว
คือ
เลข 1,3 เป็น การเรียงตัวของโซ่หลัก
เลข 1,6 เป็น การเรียงตัวของโซ่ข้าง
ส่วนประสิทธิภาพของเบต้ากลูแคนที่สำคัญ
ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง กลับเป็นวัยหนุ่มสาวอีกครั้ง
เบต้า-กลูแคน กับภูมิคุ้มกัน
ปกติแล้วรอบๆ ตัวเรามีเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมมากมายหลายชนิด
ไม่ว่าจะเป็นชนิดที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ หรือชนิดที่เกาะอยู่กับตัวมนุษย์ สัตว์และสิ่งของ
หรือ อยู่ในอาหารที่เรารับประทานเข้าไป เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะจู่โจมร่างกายของพวกเราตลอดเวลา แต่เหตุที่เราไม่เจ็บป่วยก็เพราะร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงคอยช่วยต่อสู้
ระบบภูมิคุ้มกัน ที่ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายเบื้องต้น ได้แก่ ผิวหนัง
และ เยื่อบุร่างกายต่างๆ จะทำหน้าที่ป้องการการผ่านของเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
และ ทำหน้าที่ดักจับสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย แต่หากมีเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม
ที่สามารถผ่านเข้ามาในร่างกาย หรือที่เรียกว่า แอนติเจน (antigen)
ร่างกายจะมีระบบภูมิคุ้มกันทำงานร่วมกันหลายแบบ โดยเซลล์ที่ทำหน้าที่ในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สร้างมาจากสเตมเซลล์ (stem cells) ที่อยู่ในไขกระดูก เช่น
1. เซลล์ที่ทำหน้าที่จับกินสิ่งแปลกปลอม ตัวอย่างเช่น แมคโครฟาจ (macrophage), นิวโตรฟิลล์ (neutrophil )
2. เซลล์เม็ดเลือดขาวขนาดเล็กที่เรียกว่า ลิมโฟไซท์ (lymphocyte) แบ่งเป็น B-cells ทำหน้าที่ผลิต สารต่อต้าน และทำลายโดยตรงที่เรียกว่า แอนติบอดี้ (antibody) และT-cells ทำหน้า ฆ่าหรือทำลาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอม หรือเชื้อโรค
3. เซลล์ที่สร้างสารสำคัญที่ช่วยในการทำลายเชื้อโรค เช่น อีโอสิโนฟิลล์ (eosinophil) (อ้างอิงที่ 1)
สำหรับเด็กในวัยเจริญเติบโตแล้ว อาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพต่างๆ เช่น เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล
เจ็บคอ ไอ จาม สารอาหาร ที่ช่วยในเรื่องการเสริม และปรับสมดุลภูมิคุ้มกันของร่างกายคือ
เบต้า-กลูแคน ซึ่งปัจจุบันมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศไทย
มีการนำเบต้า-กลูแคน มาใช้เป็นส่วนผสมในนมผงสำหรับเด็กหลายชนิด
เบต้า-กลูแคน (Beta-glucan)
เบต้า-กลูแคน เป็นสารประกอบประเภทน้ำตาลหลายโมเลกุล หรือที่เรียกกันว่าโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) ชนิดหนึ่ง พบได้ในผนังเซลล์ของยีสต์ เห็ดรา ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์
กระบวนการในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของเบต้ากลูเคน
1. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำลายและตรวจจับสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายของเซลล์เม็ด
เลือดขาวชนิด แมคโครฟาจ
2. ควบคุมการหลั่งสาร สำคัญ บางชนิด เช่น อินเตอร์ลิวคิน ( interleukins ) เพื่อกระตุ้นการสื่อสารระหว่างเซลล์ต่างๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน และนำไปสู่การทำลายสิ่งแปลกปลอม
3. กระตุ้นการหลั่งสารสำคัญ colony stimulating factors เพื่อเพิ่มปริมาณการสร้างและการเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาวบางชนิด เช่น neutrophils และ eosinophils จากไขกระดูก ซึ่งกระบวนการเหล่านี้
เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด macrophage
ในการกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาสู่ร่างกาย (อ้างอิงที่ 2)
มีงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่า เบต้า-กลูแคน มีคุณสมบัติในเรื่องการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ตื่นตัวอยู่เสมอ ทำให้ร่างกายสามารถต้านเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมได้ดีขึ้น
โดยเฉพาะการกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด macrophage (อ้างอิงที่ 3, 4)
นอกจากนี้แล้ว ยังมีคุณสมบัติด้านอื่นในการช่วยต้านสารก่อมะเร็ง
และยังช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลได้อีกด้วย (อ้างอิงที่ 5, 6) อย่างไรก็ตาม
มีคำแนะนำว่า ห้ามรับประทานร่วมกับยาแก้อักเสบ (ปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ)
ชนิด อินโดเมทาซิน (indomethacin) (อ้างอิงที่ 7)
นอกจากเบต้า-กลูแคน แล้ว สารอาหารที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้คือ
วิตามินซี โดยมีงานวิจัยที่สนับสนุนว่า ในช่วงที่ร่างกายติดเชื้อ หรือมีความเครียดนั้น
จะมีระดับความเข้มข้นของวิตามินซีในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว และการเสริมวิตามินซี
สามารถช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ (อ้างอิงที่ 8)
เอกสารอ้างอิง :
1. ความรู้เบื้องต้นของระบบภูมิคุ้มกัน ศูนย์รวบรวมและวิเคราะห์เชื้อเอชไอวีแห่งประเทศไทย (National HIV Repository Bioinformatic Center; NHRBC) ในความร่วมมือของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลกับกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข http://www.nhrbc.org/HIV_vaccine/paper16.2.html
2. เบต้ากลูแคนสารมหัศจรรย์จากธรรมชาติสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทยwww.tistr.or.th/mircen/pdf/beta.pdf
3. Dietary modulation of immune function by beta-glucans. ysiol Behav. 2008 May 23;94(2):276-84. Epub 2007 Dec 4
4. Purification of soluble beta-glucan with immune-enhancing activity from the cell wall of yeast. Biosci Biotechnol Biochem. 2001 Apr;65(4):837-41
5. Beta-glucans in higher fungi and their health effects. Nutr Rev. 2009 Nov;67(11):624-31
6. Effects of beta-glucans on the immune system. Medicina (Kaunas). 2007;43(8):597-606
7. Immunotoxicity of soluble beta-glucans induced by indomethacin treatment. FEMS Immunol Med Microbiol. 1998 Jul;21(3):171-9
8. Immune-enhancing role of vitamin C and zinc and effect on clinical conditions. Ann Nutr Metab. 2006;50(2):85-94. Epub 2005 Dec 21.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น